Category: เทคโนโลยีสารสนเทศ

เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) คือการจัดเก็บข้อมูล ระบบเครือข่ายและอุปกรณ์ทางกายภาพโครงสร้างพื้นฐานและกระบวนการอื่นๆ เพื่อสร้างการประมวนผล จัดเก็บรักษาความปลอดภัยและแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ทุกรูปแบบ

Computer กับข้อมูลที่ควรรู้และสาระน่าสนใจ

Computer หมายถึงเครื่องคำนวณ ดังนั้นพูดอย่างกว้างๆก็คือ เครื่องคำนวนที่มีส่วนประกอบสำคัญเป็นเครื่องกลไกหรือเครื่องไฟฟ้า ถูกสร้างออกมาให้ประกอบไปด้วยความจำรูปแบบต่างๆ เพื่อที่จะเก็บข้อมูล ปัจจุบันคอมพิวเตอร์มีความหมายเฉพาะเจาะจง หมายถึงเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำงานคำนวณผลและประมลผลค่าตามชุดคำสั่งต่างๆด้วยความเร็วสูงมีความต่อเนื่องและอัตโนมัติ ทำหน้าที่เหมือนสมองกล สำหรับแก้ปัญหาต่างๆ ที่ซับซ้อนและง่ายขึ้น คอมพิวเตอร์สมัยนี้ ผลิตขึ้นโดยใช้วงจรรวม หรือเรียกมันว่า วงจรไอซี คอมพิวเตอร์ กับประเภทของComputer 1.ซูปเปอร์คอมพิวเตอร์ (Supercomputer) เป็นคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วในกระประมวลผลเร็วมาก และมีประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์ชนิดอื่นๆ เครื่องนี้มีราคาที่แพงมากๆ มีขนาดที่ใหญ่ สามารถคำนวนทางคนิตศาสตร์โดยใช้เวลาอันรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น งานควบคุมขีปนาวุธ งานควบคุมทางอวกาศ ประมวลผลทางการแพทย์ เป็นต้น ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ชนิดอื่นๆ ทำงานพวกนี้จะต้องใช้เวลาคำนวณเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากจะต้องใช้หน่วยความจำที่สูง 2.เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ (mainframe computer) ประกอบด้วยตู้ขนาดใหญ่ภายในตู้มีอุปกรณ์ต่างๆ อยู่จำนวนมา เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ สามารถให้บริการผู้ใช้ได้หลายร้อยคนในเวลาเดียวกันได้ เมนเฟรมจะต้องอยู่ในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิและไม่มีฝุ่นละอองเด็ดขาด ใช้กับองค์ขนาดใหญ่ๆ เช่น งานด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ การควบคุมระบบเครือข่าย งานด้านการพัฒนาระบบ ด้านธุรกิจ ธนาคาร งานด้านสายการบิน เป็นต้น 3.มินิคอมพิวเตอร์ (minicomputer) เป็นเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถบริการผู้ใช้งานได้หลายคนพร้อมกัน แต่ไม่สามารถให้บริการผู้ใช้ได้หลายคนพร้อมกันเมื่อเทียบเท่าเมนเฟรมคอมพิวเตอร์แล้ว มินิคอมพิวเตอร์เหมาะกับองค์กรขนาดกลางที่สุด…

Read More

สมาร์โฟน กับข้อมูล และสาระน่ารู้เกี่ยวกับสมาร์โฟน

เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับ สมาร์โฟน กันนะครับ ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย การพัฒนาและความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสาร ทำให้โลกในยุคปัจจุบันผู้คนสามารถติดต่อหากันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนของโลก เปรียบเสมือนคอมพิวเตอร์ขนาดพกพา สมาร์โฟนจะเน้นแอพพลิเคชั่นเป็นหลัก มีแอพพลิเคชั้นให้ใช้งานมากมาย ตัวอย่างเช่น YouTube Facebook Line Twitter โดยผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งการใช้งานให้ตรงกับความต้องการได้มากกว่ามือถือธรรมดา ผู้ผลิตsmartphone ในปัจจุบันนิยมผลิตsmartphoneออกมาให้มีหน้าจอระบบสัมผัส กล้องถ่ายรูปความละเอียดสูง ออกแบบดีไซน์ให้ทันสมัย มีแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจ เป็นต้น o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o…

Read More