Technology ที่น่าสนใจในปี 2021 และกำลังเป็นที่ยอดนิยมในตอนนี้

Technology

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

ก่อนอื่นเลย Technology มีความสำคัญกับมนุษย์เราอย่างไร ในยุคนี้คงจะไม่สามารถที่จะปฎิเสธว่าเทคโนโลยีไม่มีความสำคัญหรือความจำเป็นในการเดินเนินชีวิตของมนุษย์ เพราะมนุษย์ทุกคนล้วนใช้เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันในทุก ๆ ด้าน ตลอดเวลา ตั้งแต่การตื่นนอนตอนเช้าจนถึงการเข้านอนตอนกลางคืน การสั่งอาหาร การเดินทาง การสื่อสาร เป็นต้น ดังนั้นเทคโนโลยีจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับมนุษย์ การนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง เพราะเทคโนโลยีสมัยใหม่นั้นนอกจากจะช่วยอำนวยความสะดวกแล้วยังช่วยย่นระยะเวลาการทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้สั้นลงอีกด้วย ในปี 2021 เทคโนโลยีที่น่าสนใจที่สุด

Technology
Technology

Technology กับตัวอย่างที่น่าสนใจทั้งหมด 4 อย่าง

mRNA Vaccine วัคซีนจากรหัสพันธุกรรม

mRNA (อ่านว่า เอ็ม-อาร์-เอ็น-เอ) ย่อมาจาก messenger Ribonucleic Acid วัคซีนที่มีประสิทธิภาพสูงสุด

ที่จะใช้รับมือกับการระบาดของ ไวรัส COVID-19 นั้น พัฒนามาจาก เทคโนโลยี mRNA (messenger RNA) ซึ่งเป็นการใช้รหัสพันธุกรรมบางส่วนของเชื้อไวรัสมาฉีดกระตุ้นร่างกายให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน ที่ได้รับการพัฒนามาเป็นเวลา 20 ปี เทคโนโลยีนี้ทำให้พัฒนาวัคซีนได้อย่างรวดเร็ว จากเดิมปกติใช้เวลานานถึง 10-15 ปี แต่ mRNA ทำให้เราได้วัคซีน ในเวลาไม่ถึงหนึ่งปี การถอดรหัสพันธุกรรมนี้จึงถูกคาดการณ์ว่าจะมีบทบาทสำคัญทางการแพทย์ในอนาคต และเป็นความหวังในการต่อยอดไปสู่การรักษาโรคต่าง ๆ

Lithium-Ion Battery  แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออน เป็นแบตเตอรี่ที่มีคุณภาพสูง ชนิดที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้  โดยปัจจุบันมีใช้กันอย่างแพร่หลายใน เครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ต้องมีการเก็บประจุไฟมากมาย เช่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่น หุ่นยนต์เช็ดกระจก โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank)

Green Hydrogen พลังงานที่สะอาดแห่งอนาคต

ไฮโดรเจน นับเป็นพลังงานที่เหมาะที่สุดในการทดแทนพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล นับตั้งแต่การเผาไหม้ที่สะอาดไม่สร้างคาร์บอนไดออกไซด์ รวมถึงสามารถเก็บในรูปของเหลวได้ แต่ประเด็นยังอยู่ที่กระบวนการผลิตไฮโดรเจนในปัจจุบัน ต้องใช้เชื้อเพลิงจากก๊าซธรรมชาติ ซึ่งใช้พลังงานจำนวนมากและยังก่อให้เกิดมลภาวะ

Hyper-accurate Positioning ระบบนำทางที่แม่นยำมากกว่าเดิม

Global Positioning System (GPS) เราทุกคนใช้ GPS กันทุกวันมันเปลี่ยนชีวิตเราและธุรกิจมากมายของเรา แต่ในขณะที่ GPS ในปัจจุบันมีความแม่นยำในระยะ 5 ถึง 10 เมตร แต่เทคโนโลยีการระบุตำแหน่งที่มีความแม่นยำสูงแบบใหม่จะมีความแม่นยำภายในไม่กี่เซนติเมตรหรือมิลลิเมตร นั่นเป็นการเปิดโอกาสใหม่ ๆ ตั้งแต่คำเตือนดินถล่มไปจนถึงหุ่นยนต์ไร้คนขับที่สามารถนำทางไปบนถนนได้อย่างปลอดภัย

สุดท้ายแล้ว เทคโนโลยี มีความจำเป็นต่อการดำเนินชีวิตของมนุษย์อย่างมาก ทำให้การดำเนินชีวิตง่ายขึ้น สะดวกสบาย ในอนาคตหวังว่าจะมีเทคโนโลยีที่เจ๋ง ๆ ออกมาให้เราใช้กัน สุดท้ายแล้ว เทคโนโลยีมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ทุกคนควรใช้ให้ทุกวิธีกันนะครับ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ สมาร์โฟน

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต primavera-italiana.net

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o…