hyper accurate positioning ระบบทำทางที่แม่นยำกว่าเดิม

hyper accurate positioning ระบบทำทางที่แม่นยำกว่าเดิม

hyper accurate positioning ในสมัยนี้ GPS ได้เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมมามากมาย GPS ที่พวกเราใช้กันอยู่มานานหลายปีนั้น นับว่ามีประโยชน์มาก แต่ก็ยังมีความคลาดเคลื่ออยู่ในระยะ 5 ถึง 10 เมตร ในอนาคตจะถูกพัฒนาให้แม่นยำมากขึ้นไปอีก

hyper accurate positioning ระบบทำทางที่แม่นยำกว่าเดิม
hyper accurate positioning ระบบทำทางที่แม่นยำกว่าเดิม

GPS คืออะไรและทำงานอย่างไร

Global Positioning System (GPS) เป็นระบบนำทางโดยใช้ดาวเทียม เครื่องรับ และอัลกอริทึมในการซิงโครไนซ์ข้อมูลตำแหน่ง ความเร็ว และเวลาสำหรับการเดินทางทางอากาศ ทางทะเล และทางบก ระบบดาวเทียมประกอบด้วยกลุ่มดาวดาวเทียม 24 ดวงในเครื่องบินโคจรที่มีศูนย์กลางโลก 6 ลำ แต่ละลำมีดาวเทียมสี่ดวง โคจรอยู่ที่ 13,000 ไมล์ (20,000 กม.) เหนือพื้นโลก และเดินทางด้วยความเร็ว 8,700 ไมล์ต่อชั่วโมง (14,000 กม./ชม.)

ในขณะที่เราต้องการดาวเทียมเพียงสามดวงเพื่อสร้างตำแหน่งบนพื้นผิวโลก ดาวเทียมดวงที่สี่มักถูกใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องข้อมูลจากอีกสามดวง ดาวเทียมดวงที่สี่ยังย้ายเราไปสู่มิติที่สามและทำให้เราสามารถคำนวณความสูงของอุปกรณ์ได้

สามองค์ประกอบของ GPS ประกอบด้วยส่วนประกอบต่างๆ สามส่วน เรียกว่าเซกเมนต์ ซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อให้ข้อมูลตำแหน่ง

1.อวกาศ (ดาวเทียม) คือดาวเทียมที่โคจรรอบโลก ส่งสัญญาณไปยังผู้ใช้ตามตำแหน่งทางภูมิศาสตร์และช่วงเวลาของวัน

2.การควบคุมภาคพื้นดิน คือส่วนควบคุมประกอบด้วยสถานีตรวจสอบบนดิน สถานีควบคุมหลัก และเสาอากาศภาคพื้นดิน กิจกรรมการควบคุมรวมถึงการติดตามและใช้งานดาวเทียมในอวกาศและติดตามการส่งสัญญาณ มีสถานีตรวจสอบในเกือบทุกทวีปทั่วโลก รวมทั้งอเมริกาเหนือและใต้ แอฟริกา ยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย

3.อุปกรณ์สำหรับผู้ใช้ คือเครื่องรับและส่งสัญญาณ GPS รวมถึงสิ่งของต่างๆ เช่น นาฬิกา สมาร์ทโฟน และอุปกรณ์เทเลเมติก

เทคโนโลยี GPS ทำงานอย่างไร

GPS ทำงานโดยใช้เทคนิคที่เรียกว่า trilateration ใช้ในการคำนวณตำแหน่ง ความเร็ว และระดับความสูง Trilateration จะรวบรวมสัญญาณจากดาวเทียมไปยังข้อมูลตำแหน่งที่ส่งออก มักเข้าใจผิดว่าเป็นสามเหลี่ยม ซึ่งใช้ในการวัดมุม ไม่ใช่ระยะทาง ดาวเทียมที่โคจรรอบโลกจะส่งสัญญาณให้อุปกรณ์ GPS อ่านและตีความได้ ซึ่งตั้งอยู่บนหรือใกล้พื้นผิวโลก ในการคำนวณตำแหน่ง อุปกรณ์ GPS จะต้องสามารถอ่านสัญญาณจากดาวเทียมอย่างน้อยสี่ดวง

ดาวเทียมแต่ละดวงในเครือข่ายโคจรรอบโลกวันละสองครั้ง และดาวเทียมแต่ละดวงจะส่งสัญญาณ พารามิเตอร์การโคจร และเวลาที่ไม่ซ้ำกัน ในช่วงเวลาใดก็ตาม อุปกรณ์ GPS สามารถอ่านสัญญาณจากดาวเทียมหกดวงขึ้นไป

เมื่อดาวเทียมส่งสัญญาณจะสร้างวงกลมที่มีรัศมีวัดจากอุปกรณ์ GPS ไปยังดาวเทียม เมื่อเราเพิ่มดาวเทียมดวงที่สอง มันจะสร้างวงกลมที่สอง และตำแหน่งจะถูกจำกัดให้แคบลงเหลือหนึ่งในสองจุดที่วงกลมตัดกัน ด้วยดาวเทียมดวงที่สาม ตำแหน่งของอุปกรณ์สามารถกำหนดได้ในที่สุด เนื่องจากอุปกรณ์อยู่ที่จุดตัดของวงกลมทั้งสาม ที่กล่าวว่า เราอาศัยอยู่ในโลกสามมิติ ซึ่งหมายความว่าดาวเทียมแต่ละดวงสร้างทรงกลม ไม่ใช่วงกลม จุดตัดของทรงกลมสามทรงกลมทำให้เกิดจุดตัดสองจุด ดังนั้นจึงเลือกจุดที่ใกล้ที่สุดของโลก

เมื่ออุปกรณ์เคลื่อนที่ รัศมี (ระยะห่างจากดาวเทียม) จะเปลี่ยนไป เมื่อรัศมีเปลี่ยนแปลง ทรงกลมใหม่ก็เกิดขึ้น ทำให้เราได้ตำแหน่งใหม่ เราสามารถใช้ข้อมูลนั้นร่วมกับเวลาจากดาวเทียมเพื่อกำหนดความเร็ว คำนวณระยะทางไปยังจุดหมายปลายทางของเรา

ประโยชน์ของ GPS GPS เป็นเครื่องมือที่ทรงพลังและเชื่อถือได้สำหรับธุรกิจและองค์กรในอุตสาหกรรมต่างๆ มากมาย นักสำรวจ นักวิทยาศาสตร์ นักบิน กัปตันเรือ เจ้าหน้าที่กู้ภัย และคนงานในเหมืองและเกษตรกรรม เป็นเพียงกลุ่มตัวอย่างบางส่วนที่ใช้ GPS ในชีวิตประจำวันเพื่อการทำงาน พวกเขาใช้ข้อมูล GPS เพื่อเตรียมการสำรวจและแผนที่ที่แม่นยำ การวัดเวลาที่แม่นยำ ตำแหน่งการติดตามหรือตำแหน่ง และสำหรับการนำทาง GPS ทำงานตลอดเวลาและในเกือบทุกสภาพอากาศ

การใช้งาน GPS หลักห้าประการ

1.ที่ตั้ง การกำหนดตำแหน่ง

2.การนำทาง การเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง

3.ติดตาม ตรวจสอบวัตถุหรือการเคลื่อนไหวส่วนบุคคล

4.การทำแผนที่ การสร้างแผนที่ของโลก

5.Timing ทำให้สามารถวัดเวลาได้อย่างแม่นยำ

ในอนาคตหวังว่า ระบบนำทางGPS จะถูกพัฒนาให้ดีขึ้น แอดมินคิดว่าเพื่อนๆหลายคนคงจะเคยมีประสบการณ์โดน GPS หลอก แอดมินเคยโดนGPS พาเข้าป่าไปแล้วครั้งนึง 55555 เสียเวลามาก ครั้งนี้แอดมินก็ขอตัวไปก่อนนะครับ สวัสดีครับ

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Technology

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต primavera-italiana.net

hyper accurate positioning ในสมัยนี้ GPS ได้เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมมามากมาย GPS ที่พวกเราใช้กันอยู่มานานหลายปีนั้น นับว่ามีประโยชน์มาก แต่ก็ยังมีความคลาดเคลื่ออยู่ในระยะ 5 ถึง 10 เมตร ในอนาคตจะถูกพัฒนาให้แม่นยำมากขึ้นไปอีก GPS คืออะไรและทำงานอย่างไร Global Positioning System (GPS) เป็นระบบนำทางโดยใช้ดาวเทียม เครื่องรับ และอัลกอริทึมในการซิงโครไนซ์ข้อมูลตำแหน่ง ความเร็ว และเวลาสำหรับการเดินทางทางอากาศ ทางทะเล และทางบก ระบบดาวเทียมประกอบด้วยกลุ่มดาวดาวเทียม 24 ดวงในเครื่องบินโคจรที่มีศูนย์กลางโลก 6 ลำ แต่ละลำมีดาวเทียมสี่ดวง โคจรอยู่ที่ 13,000 ไมล์ (20,000 กม.) เหนือพื้นโลก และเดินทางด้วยความเร็ว 8,700 ไมล์ต่อชั่วโมง (14,000 กม./ชม.) ในขณะที่เราต้องการดาวเทียมเพียงสามดวงเพื่อสร้างตำแหน่งบนพื้นผิวโลก ดาวเทียมดวงที่สี่มักถูกใช้เพื่อตรวจสอบความถูกต้องข้อมูลจากอีกสามดวง ดาวเทียมดวงที่สี่ยังย้ายเราไปสู่มิติที่สามและทำให้เราสามารถคำนวณความสูงของอุปกรณ์ได้ สามองค์ประกอบของ GPS ประกอบด้วยส่วนประกอบต่างๆ สามส่วน เรียกว่าเซกเมนต์ ซึ่งทำงานร่วมกันเพื่อให้ข้อมูลตำแหน่ง 1.อวกาศ…