Virtual Reality เทคโนโลยีโลกเสมือนที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคต

Virtual Reality เทคโนโลยีโลกเสมือนที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคต

Virtual Reality เทคโนโลยีโลกเสมือนที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคต (VR) คือสภาพแวดล้อมที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ซึ่งมีฉากและวัตถุที่ดูเหมือนของจริง ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าพวกเขาถูกแช่อยู่ในสภาพแวดล้อม สภาพแวดล้อมนี้รับรู้ผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่าชุดหูฟังหรือหมวกนิรภัยเสมือนจริง VR ช่วยให้เราดื่มด่ำกับวิดีโอเกมราวกับว่าเราเป็นหนึ่งในตัวละคร เรียนรู้วิธีการผ่าตัดหัวใจ หรือปรับปรุงคุณภาพของการฝึกกีฬาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด

Virtual Reality เทคโนโลยีโลกเสมือนที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคต
Virtual Reality เทคโนโลยีโลกเสมือนที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคต

ความแตกต่างระหว่าง VR และ AR

แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูล้ำยุคอย่างยิ่ง แต่ต้นกำเนิดของมันไม่ได้เร็วอย่างที่เราคิด ในความเป็นจริง หลายคนคิดว่าอุปกรณ์ Virtual Reality เครื่องแรกๆ เรียกว่า Sensorama ซึ่งเป็นเครื่องที่มีที่นั่งในตัวซึ่งเล่นภาพยนตร์ 3D มีกลิ่นเหม็นและสร้างการสั่นสะเทือนเพื่อให้ประสบการณ์ดูมีชีวิตชีวาที่สุด การประดิษฐ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่กลางทศวรรษ 1950 การพัฒนาด้านเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ที่ตามมาในปีต่อๆ มา ทำให้เกิดวิวัฒนาการที่ก้าวหน้าทั้งในด้านอุปกรณ์และการออกแบบอินเทอร์เฟซ

แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่มีต้นกำเนิดเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่หลายคนยังไม่คุ้นเคยกับแนวคิดของ Virtual Reality เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะสับสนระหว่างคำว่า Virtual Reality กับ Augmented Reality

ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างทั้งสองคือ VR สร้างโลกที่เราดื่มด่ำผ่านชุดหูฟังเฉพาะ มันดื่มด่ำอย่างเต็มที่และทุกสิ่งที่เราเห็นเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจผ่านภาพ เสียง ฯลฯ ในทางกลับกัน ในโลกความเป็นจริงเสริม (AR) โลกของเราจะกลายเป็นกรอบในการวางวัตถุ รูปภาพ หรือสิ่งที่คล้ายกัน ทุกสิ่งที่เราเห็นอยู่ในสภาพแวดล้อมจริงและอาจไม่จำเป็นต้องสวมชุดหูฟังอย่างเคร่งครัด ตัวอย่างที่ชัดเจนและสำคัญที่สุดของแนวคิดนี้คือเกมโปเกมอนโก

นั่นก็เพียงพอแล้วเกี่ยวกับทฤษฎีที่คาดการณ์เราในอนาคต ภาคส่วนใดที่ใช้เทคโนโลยี Virtual Reality แล้วถูกใช้งานจริงในปัจจุบันตัวอย่างเช่น แพทยศาสตร์ วัฒนธรรม การศึกษา และสถาปัตยกรรม ตั้งแต่การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แบบมีไกด์ไปจนถึงการผ่ากล้ามเนื้อ VR ช่วยให้เราสามารถข้ามขอบเขตที่ไม่อาจจินตนาการได้

อนาคตของความเป็นจริงเสมือน Virtual Reality เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่มีศักยภาพสูงสุดสำหรับการเติบโต ตามการคาดการณ์ล่าสุดจาก IDC Research (2018) การลงทุนใน VR และ AR จะเพิ่มขึ้นเป็น 21 เท่าในช่วง 4 ปีข้างหน้า โดยมีมูลค่าถึง 15.5 พันล้านยูโรภายในปี 2565 นอกจากนี้ เทคโนโลยีทั้งสองจะเป็นกุญแจสำคัญในแผนการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลของบริษัทและ การใช้จ่ายของพวกเขาในพื้นที่นี้จะสูงกว่าภาคผู้บริโภคในปี 2019 ดังนั้นคาดว่าภายในปี 2020 บริษัทยุโรปขนาดใหญ่กว่าครึ่งจะมีกลยุทธ์ VR และ RA

ทุกวันนี้ ตลาดต้องการแอพพลิเคชั่นที่นอกเหนือไปจากการพักผ่อน การท่องเที่ยว หรือการตลาด และมีราคาไม่แพงสำหรับผู้ใช้ อินเทอร์เฟซเสมือนยังต้องได้รับการปรับปรุงเพื่อหลีกเลี่ยงข้อบกพร่อง เช่น คลิปหนีบ ซึ่งทำให้วัตถุที่เป็นของแข็งบางอย่างดูเหมือนผ่านได้ หรือเพื่อลดผลกระทบที่ VR สร้างขึ้นในคน ซึ่งรวมถึงอาการเมารถ ซึ่งประกอบด้วยอาการวิงเวียนศีรษะที่เกิดจากความไม่ตรงกันระหว่างการเคลื่อนไหวของร่างกายของเรากับสิ่งที่เห็นในโลกเสมือนจริง

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Technology

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต primavera-italiana.net

Virtual Reality เทคโนโลยีโลกเสมือนที่จะเปลี่ยนแปลงอนาคต (VR) คือสภาพแวดล้อมที่สร้างด้วยคอมพิวเตอร์ซึ่งมีฉากและวัตถุที่ดูเหมือนของจริง ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าพวกเขาถูกแช่อยู่ในสภาพแวดล้อม สภาพแวดล้อมนี้รับรู้ผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่าชุดหูฟังหรือหมวกนิรภัยเสมือนจริง VR ช่วยให้เราดื่มด่ำกับวิดีโอเกมราวกับว่าเราเป็นหนึ่งในตัวละคร เรียนรู้วิธีการผ่าตัดหัวใจ หรือปรับปรุงคุณภาพของการฝึกกีฬาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด ความแตกต่างระหว่าง VR และ AR แม้ว่าสิ่งนี้อาจดูล้ำยุคอย่างยิ่ง แต่ต้นกำเนิดของมันไม่ได้เร็วอย่างที่เราคิด ในความเป็นจริง หลายคนคิดว่าอุปกรณ์ Virtual Reality เครื่องแรกๆ เรียกว่า Sensorama ซึ่งเป็นเครื่องที่มีที่นั่งในตัวซึ่งเล่นภาพยนตร์ 3D มีกลิ่นเหม็นและสร้างการสั่นสะเทือนเพื่อให้ประสบการณ์ดูมีชีวิตชีวาที่สุด การประดิษฐ์นี้เกิดขึ้นตั้งแต่กลางทศวรรษ 1950 การพัฒนาด้านเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ที่ตามมาในปีต่อๆ มา ทำให้เกิดวิวัฒนาการที่ก้าวหน้าทั้งในด้านอุปกรณ์และการออกแบบอินเทอร์เฟซ แม้จะเป็นเทคโนโลยีที่มีต้นกำเนิดเมื่อหลายสิบปีก่อน แต่หลายคนยังไม่คุ้นเคยกับแนวคิดของ Virtual Reality เป็นเรื่องปกติธรรมดาที่จะสับสนระหว่างคำว่า Virtual Reality กับ Augmented Reality ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างทั้งสองคือ VR สร้างโลกที่เราดื่มด่ำผ่านชุดหูฟังเฉพาะ มันดื่มด่ำอย่างเต็มที่และทุกสิ่งที่เราเห็นเป็นส่วนหนึ่งของสภาพแวดล้อมที่สร้างขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจผ่านภาพ เสียง ฯลฯ ในทางกลับกัน ในโลกความเป็นจริงเสริม (AR) โลกของเราจะกลายเป็นกรอบในการวางวัตถุ รูปภาพ หรือสิ่งที่คล้ายกัน ทุกสิ่งที่เราเห็นอยู่ในสภาพแวดล้อมจริงและอาจไม่จำเป็นต้องสวมชุดหูฟังอย่างเคร่งครัด…