Artificial Intelligence เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

Artificial Intelligence(AI) เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

Artificial Intelligence เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ความสามารถของคอมพิวเตอร์ดิจิทัลหรือหุ่นยนต์ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาด คำนี้มักใช้กับโครงการพัฒนาระบบที่มีลักษณะกระบวนการทางปัญญาของมนุษย์ เช่น ความสามารถในการให้เหตุผล ค้นพบความหมาย สรุป หรือเรียนรู้จากประสบการณ์ในอดีต นับตั้งแต่การพัฒนาคอมพิวเตอร์ดิจิทัลในทศวรรษที่ 1940 ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าคอมพิวเตอร์สามารถตั้งโปรแกรมให้ทำงานที่ซับซ้อนมากได้

Artificial Intelligence เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์
Artificial Intelligence เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับมัน

จาก SIRI สู่รถยนต์ไร้คนขับ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ในขณะที่นิยายวิทยาศาสตร์มักแสดงให้ AI เป็นหุ่นยนต์ที่มีลักษณะเหมือนมนุษย์ แต่ AI สามารถรวมทุกอย่างตั้งแต่อัลกอริทึมการค้นหาของ Google ไปจนถึง Watson ของ IBM ไปจนถึงอาวุธอัตโนมัติ

ปัญญาประดิษฐ์ในปัจจุบันรู้จักกันดีในชื่อ AI แคบ (หรือ AI ที่อ่อนแอ) เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานที่แคบ (เช่น การจดจำใบหน้าเท่านั้น หรือการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตเท่านั้น หรือการขับรถเท่านั้น)

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายระยะยาวของนักวิจัยหลายคนคือการสร้าง AI ทั่วไป (AGI หรือ AI ที่แข็งแกร่ง) แม้ว่า AI แบบแคบอาจมีประสิทธิภาพเหนือกว่ามนุษย์ในทุกงานเฉพาะ เช่น การเล่นหมากรุกหรือการแก้สมการ AGI จะมีประสิทธิภาพเหนือกว่ามนุษย์ในเกือบทุกงานด้านความรู้ความเข้าใจ

ในระยะใกล้นี้ เป้าหมายในการรักษาผลกระทบของ AI ต่อสังคมจะเป็นประโยชน์ต่อการวิจัยในหลาย ๆ ด้าน ตั้งแต่เศรษฐศาสตร์และกฎหมายไปจนถึงหัวข้อทางเทคนิค เช่น การตรวจสอบ ความถูกต้อง ความปลอดภัย และการควบคุม แม้ว่าแล็ปท็อปของคุณอาจขัดข้องหรือถูกแฮ็กอาจเป็นเรื่องที่น่ารำคาญเล็กน้อย

แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือระบบ AI จะทำสิ่งที่คุณต้องการให้ทำหากควบคุมรถ เครื่องบิน เครื่องกระตุ้นหัวใจ การซื้อขายอัตโนมัติของคุณ ระบบหรือโครงข่ายไฟฟ้าของคุณ ความท้าทายในระยะสั้นอีกประการหนึ่งคือการป้องกันการแข่งขันด้านอาวุธทำลายล้างในอาวุธอิสระที่ร้ายแรง

ในระยะยาว คำถามสำคัญคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นหากการแสวงหา AI ที่แข็งแกร่งประสบความสำเร็จและระบบ AI จะดีกว่ามนุษย์ในงานด้านความรู้ความเข้าใจทั้งหมด ตามที่ I.J. ดีในปี 1965 การออกแบบระบบ AI ที่ชาญฉลาดขึ้นนั้นเป็นหน้าที่ขององค์ความรู้ ระบบดังกล่าวอาจได้รับการปรับปรุงตนเองแบบเรียกซ้ำ ทำให้เกิดการระเบิดของหน่วยสืบราชการลับที่ทิ้งสติปัญญาของมนุษย์ไว้เบื้องหลัง ด้วยการประดิษฐ์เทคโนโลยีใหม่ที่ปฏิวัติวงการ ความฉลาดหลักแหลมดังกล่าวอาจช่วยเราขจัดสงคราม โรคภัย และความยากจน

ดังนั้น การสร้าง AI ที่แข็งแกร่งอาจเป็นเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ผู้เชี่ยวชาญบางคนแสดงความกังวลว่ามันอาจจะเป็นสิ่งสุดท้าย เว้นเสียแต่ว่าเราเรียนรู้ที่จะปรับเป้าหมายของ AI ให้สอดคล้องกับเป้าหมายของเราก่อนที่มันจะกลายเป็นอัจฉริยะ

มีบางคนตั้งคำถามว่าจะบรรลุ AI ที่แข็งแกร่งหรือไม่ และคนอื่นๆ ที่ยืนยันว่าการสร้าง AI ที่ชาญฉลาดนั้นรับประกันว่าจะเป็นประโยชน์ ที่ FLI เราตระหนักถึงความเป็นไปได้ทั้งสองนี้ แต่ยังตระหนักถึงศักยภาพของระบบปัญญาประดิษฐ์ที่จะก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงทั้งโดยเจตนาหรือไม่ตั้งใจ เราเชื่อว่าการวิจัยในวันนี้จะช่วยให้เราเตรียมตัวและป้องกันผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้ได้รับประโยชน์จาก AI

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Technology

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต primavera-italiana.net

Artificial Intelligence เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ความสามารถของคอมพิวเตอร์ดิจิทัลหรือหุ่นยนต์ที่ควบคุมด้วยคอมพิวเตอร์เพื่อทำงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งมีชีวิตที่ชาญฉลาด คำนี้มักใช้กับโครงการพัฒนาระบบที่มีลักษณะกระบวนการทางปัญญาของมนุษย์ เช่น ความสามารถในการให้เหตุผล ค้นพบความหมาย สรุป หรือเรียนรู้จากประสบการณ์ในอดีต นับตั้งแต่การพัฒนาคอมพิวเตอร์ดิจิทัลในทศวรรษที่ 1940 ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าคอมพิวเตอร์สามารถตั้งโปรแกรมให้ทำงานที่ซับซ้อนมากได้ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับมัน จาก SIRI สู่รถยนต์ไร้คนขับ ปัญญาประดิษฐ์ (AI) กำลังก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว ในขณะที่นิยายวิทยาศาสตร์มักแสดงให้ AI เป็นหุ่นยนต์ที่มีลักษณะเหมือนมนุษย์ แต่ AI สามารถรวมทุกอย่างตั้งแต่อัลกอริทึมการค้นหาของ Google ไปจนถึง Watson ของ IBM ไปจนถึงอาวุธอัตโนมัติ ปัญญาประดิษฐ์ในปัจจุบันรู้จักกันดีในชื่อ AI แคบ (หรือ AI ที่อ่อนแอ) เนื่องจากได้รับการออกแบบมาเพื่อทำงานที่แคบ (เช่น การจดจำใบหน้าเท่านั้น หรือการค้นหาทางอินเทอร์เน็ตเท่านั้น หรือการขับรถเท่านั้น) อย่างไรก็ตาม เป้าหมายระยะยาวของนักวิจัยหลายคนคือการสร้าง AI ทั่วไป (AGI หรือ AI ที่แข็งแกร่ง) แม้ว่า AI แบบแคบอาจมีประสิทธิภาพเหนือกว่ามนุษย์ในทุกงานเฉพาะ…