Computer กับข้อมูลที่ควรรู้และสาระน่าสนใจ

Computer กับข้อมูลที่ควรรู้และสาระน่าสนใจ

Computer หมายถึงเครื่องคำนวณ ดังนั้นพูดอย่างกว้างๆก็คือ เครื่องคำนวนที่มีส่วนประกอบสำคัญเป็นเครื่องกลไกหรือเครื่องไฟฟ้า ถูกสร้างออกมาให้ประกอบไปด้วยความจำรูปแบบต่างๆ เพื่อที่จะเก็บข้อมูล ปัจจุบันคอมพิวเตอร์มีความหมายเฉพาะเจาะจง หมายถึงเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำงานคำนวณผลและประมลผลค่าตามชุดคำสั่งต่างๆด้วยความเร็วสูงมีความต่อเนื่องและอัตโนมัติ ทำหน้าที่เหมือนสมองกล สำหรับแก้ปัญหาต่างๆ ที่ซับซ้อนและง่ายขึ้น คอมพิวเตอร์สมัยนี้ ผลิตขึ้นโดยใช้วงจรรวม หรือเรียกมันว่า วงจรไอซี

Computer กับข้อมูลที่ควรรู้และสาระน่าสนใจ
Computer กับข้อมูลที่ควรรู้และสาระน่าสนใจ

คอมพิวเตอร์ กับประเภทของComputer

1.ซูปเปอร์คอมพิวเตอร์ (Supercomputer) เป็นคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วในกระประมวลผลเร็วมาก และมีประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์ชนิดอื่นๆ เครื่องนี้มีราคาที่แพงมากๆ มีขนาดที่ใหญ่ สามารถคำนวนทางคนิตศาสตร์โดยใช้เวลาอันรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น งานควบคุมขีปนาวุธ งานควบคุมทางอวกาศ ประมวลผลทางการแพทย์ เป็นต้น ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ชนิดอื่นๆ ทำงานพวกนี้จะต้องใช้เวลาคำนวณเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากจะต้องใช้หน่วยความจำที่สูง

2.เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ (mainframe computer) ประกอบด้วยตู้ขนาดใหญ่ภายในตู้มีอุปกรณ์ต่างๆ อยู่จำนวนมา เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ สามารถให้บริการผู้ใช้ได้หลายร้อยคนในเวลาเดียวกันได้ เมนเฟรมจะต้องอยู่ในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิและไม่มีฝุ่นละอองเด็ดขาด ใช้กับองค์ขนาดใหญ่ๆ เช่น งานด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ การควบคุมระบบเครือข่าย งานด้านการพัฒนาระบบ ด้านธุรกิจ ธนาคาร งานด้านสายการบิน เป็นต้น

3.มินิคอมพิวเตอร์ (minicomputer) เป็นเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถบริการผู้ใช้งานได้หลายคนพร้อมกัน แต่ไม่สามารถให้บริการผู้ใช้ได้หลายคนพร้อมกันเมื่อเทียบเท่าเมนเฟรมคอมพิวเตอร์แล้ว มินิคอมพิวเตอร์เหมาะกับองค์กรขนาดกลางที่สุด

4.เซิร์ฟเวอร์คอมพิวเตอร์ ที่สนับสนุนการทำงานของคอมพิวเตอร์ ซึ่งใช้ในการจัดสรรและใช้ทรัพยาการร่วมกัน เช่น เว็บเซิร์ฟเวอร์ โดเมนเนมเซิร์ฟเวอร์ (DNS) แฟ้มข้อมูล โปรแกรมประยุกต์ โดยปกติแล้ว คอมพิวเตอร์ที่เป็นตัว Server จะทำงานบนระบบปฏิบัติการ Linux หรือไม่ก็ Windows หรือ Unix ก็ได้ทั้งนั้น ตัวอย่าง Server จะยกตัวอย่างเป็นกลุ่มๆ เช่น Web server Mail server DNS server Database server File server เป็นต้น

5.ไมโครคอมพิวเตอร์ (microcomputer) หรือที่เรียกอีกชื่อนึงว่า พีซี คือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กแบบตั้งโต๊ะ มีการผลิตที่เน้นความสวยงามใช้งานง่าย ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับคอมพิวเตอร์อื่นๆ

เพือนๆต้องเลือกซื้อคอมพิวเตอร์ให้เข้ากับการใช้งานของเพือนๆ โดยคำนึงถึงราคาและประสิทธิภาพในการทำงานกันด้วยนะครับ สเปกดีจำเป็นต้องมีฮาร์ดแวร์รุ่นใหม่ จะทำให้เพือนๆใช่งานคอมพิวเตอร์ได้นานขึ้น โปรแกรมต้องใช้โปรแกรมแท้ที่ถูกลิขสิทธ์เพื่อความปลอดภัย เลือกร้านนี้ที่ไว้ใจได้ ที่มีพนันงานที่สามารถแนะนำเพือนๆได้ทุกเรื่อง และมีการรับประกันสินค้าอีกด้วยนะครับ

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ Technology

o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o o

เครดิต primavera-italiana.net

Computer หมายถึงเครื่องคำนวณ ดังนั้นพูดอย่างกว้างๆก็คือ เครื่องคำนวนที่มีส่วนประกอบสำคัญเป็นเครื่องกลไกหรือเครื่องไฟฟ้า ถูกสร้างออกมาให้ประกอบไปด้วยความจำรูปแบบต่างๆ เพื่อที่จะเก็บข้อมูล ปัจจุบันคอมพิวเตอร์มีความหมายเฉพาะเจาะจง หมายถึงเครื่องคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำงานคำนวณผลและประมลผลค่าตามชุดคำสั่งต่างๆด้วยความเร็วสูงมีความต่อเนื่องและอัตโนมัติ ทำหน้าที่เหมือนสมองกล สำหรับแก้ปัญหาต่างๆ ที่ซับซ้อนและง่ายขึ้น คอมพิวเตอร์สมัยนี้ ผลิตขึ้นโดยใช้วงจรรวม หรือเรียกมันว่า วงจรไอซี คอมพิวเตอร์ กับประเภทของComputer 1.ซูปเปอร์คอมพิวเตอร์ (Supercomputer) เป็นคอมพิวเตอร์ที่มีความเร็วในกระประมวลผลเร็วมาก และมีประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับคอมพิวเตอร์ชนิดอื่นๆ เครื่องนี้มีราคาที่แพงมากๆ มีขนาดที่ใหญ่ สามารถคำนวนทางคนิตศาสตร์โดยใช้เวลาอันรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น งานควบคุมขีปนาวุธ งานควบคุมทางอวกาศ ประมวลผลทางการแพทย์ เป็นต้น ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ชนิดอื่นๆ ทำงานพวกนี้จะต้องใช้เวลาคำนวณเป็นเวลาหลายปี เนื่องจากจะต้องใช้หน่วยความจำที่สูง 2.เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ (mainframe computer) ประกอบด้วยตู้ขนาดใหญ่ภายในตู้มีอุปกรณ์ต่างๆ อยู่จำนวนมา เมนเฟรมคอมพิวเตอร์ สามารถให้บริการผู้ใช้ได้หลายร้อยคนในเวลาเดียวกันได้ เมนเฟรมจะต้องอยู่ในห้องที่ควบคุมอุณหภูมิและไม่มีฝุ่นละอองเด็ดขาด ใช้กับองค์ขนาดใหญ่ๆ เช่น งานด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วิทยาศาสตร์ การควบคุมระบบเครือข่าย งานด้านการพัฒนาระบบ ด้านธุรกิจ ธนาคาร งานด้านสายการบิน เป็นต้น 3.มินิคอมพิวเตอร์ (minicomputer) เป็นเมนเฟรมคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่สามารถบริการผู้ใช้งานได้หลายคนพร้อมกัน แต่ไม่สามารถให้บริการผู้ใช้ได้หลายคนพร้อมกันเมื่อเทียบเท่าเมนเฟรมคอมพิวเตอร์แล้ว มินิคอมพิวเตอร์เหมาะกับองค์กรขนาดกลางที่สุด…